VKSND tỉnh Nam Định phối hợp với TAND tỉnh
tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; số hóa hồ sơ, công bố chứng cứ
bằng hình ảnh tại phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 và chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định trong việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Ngành trong đó có việc số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa; đồng thời, để phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; tăng cường đào tạo nâng cao kỹ năng trình độ của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm các vụ án hình sự, nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên. Ngày 14/11/2022, VKSND tỉnh đã phối hợp với TAND tỉnh Nam Định tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa hình sự phúc thẩm vụ án Vũ Xuân Vịnh, phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự, do bị cáo và người bị hại đều có đơn kháng cáo.
Nội dung vụ án
Do mâu thuẫn trong việc vay nợ với anh Phạm Duy Tiến nên khoảng 17 giờ ngày 31/01/2022, Vũ Xuân Vịnh, trú tại: Đội 6, xã Yên Phú, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định đã có hành vi dùng dao chém trúng cạnh ngoài cẳng tay phải, dùng một đoạn gỗ đập vào người và lưng của anh Tiến, gây thương tích cho anh Tiến 08%.
Bản án số 49/2022/HS-ST ngày 05/8/2022 của TAND huyện Ý Yên căn cứ điểm a khoản 1 Điều 134; điểm s, i khoản 1 và khoản 2 Điều 51, điều 65 BLHS, xử phạt bị cáo Vũ Xuân Vịnh 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách 36 tháng về tội “Cố ý gây thương tích”. Về trách nhiệm dân sự: Buộc bị cáo Vũ Xuân Vịnh phải bồi thường cho anh Phạm Duy Tiến số tiền 25.107.800 đồng. Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và giảm mức bồi thường thiệt hại; người bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và tăng mức bồi thường thiệt hại với số tiền 130.000.000đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nhằm nâng cao hiệu quả tranh tụng, bảo vệ thành công và thuyết phục quan điểm của Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đã công bố bằng hình ảnh các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong quá trình điều tra (đã được số hóa) một cách công khai và đúng trình tự, quy định của pháp luật để làm căn cứ chấp nhận hoặc không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, bị hại; tham gia xét hỏi, giải thích pháp luật cho bị cáo, người bị hại. Sau khi nghe Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên xét hỏi, phân tích và giải thích bị cáo đã rút toàn bộ nội dung kháng cáo, tự nguyện bồi thường thêm cho bị hại. Hội đồng xét xử đã căn cứ các Điều 342, 348, điểm đ khoản 1 Điều 355 Bộ luật TTHS đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với yêu cầu kháng cáo của bị cáo Vũ Xuân Vịnh. Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355, Điều 357 Bộ luật TTHS chấp nhận một phần kháng cáo của anh Phạm Duy Tiến. Sửa bản án sơ thẩm, ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo Vũ Xuân Vịnh tự nguyện bồi thường cho anh Phạm Duy Tiến số tiền 40.000.000đồng. Giữ nguyên mức hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo Vũ Xuân Vịnh.

 


Tin4

Kiểm sát viên VKSND tỉnh Nam Định THQCT, kiểm sát xét xử phúc thẩm tại phiên tòa

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND tỉnh Nam Định đã tổ chức họp rút kinh nghiệm; đánh giá các ưu điểm, khuyết điểm của phiên tòa về việc công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Cuộc họp đã nhận định: Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa đã bảo đảm đúng các quy định của Bộ luật TTHS và có tính thuyết phục cao; phục vụ có hiệu quả cho việc đấu tranh, chứng minh làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo; yêu cầu của người bị hại. Bên cạnh đó, việc thực hiện phiên tòa số hóa như trên đã giúp Kiểm sát viên chủ động và tăng tính thuyết phục trong quá trình tranh luận, bảo vệ thành công quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát. Qua đó, Hội đồng xét xử đã ban hành bản án nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, giải quyết được triệt để nội dung kháng cáo của bị cáo, người bị hại.
Trong thời gian tới, VKSND tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục phối hợp với TAND tỉnh tổ chức nhiều phiên tòa số hóa hồ sơ, công bố chứng cứ bằng hình ảnh, âm thanh tại phiên tòa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Văn phòng - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định

Bac Ho dayPhuong_chamXay_dungBac
 
 
 

Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
Trụ sở : Số 04 - Hà Huy Tập - Thành phố Nam Định; Điện thoại : 0228.3849429
Người chịu trách nhiệm : Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định thiết kế và giữ bản quyền.