Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
được Bộ Công an và VKSND tỉnh khen thưởng


<Ngày đăng: 13/05/2024>

Trong những năm qua, tình hình tội phạm trên không gian mạng ngày càng diễn biến phức tạp, thủ đoạn phạm tội chủ yếu bằng phương thức sử dụng mã độc để tấn công, xâm nhập vào các phương tiện điện tử, đánh cắp dữ liệu của người dùng hoặc sử dụng các phần mềm tài chính để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền, tài sản của công dân. Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định đã tiếp nhận nhiều tố giác của quần chúng nhân dân về việc bị chiếm đoạt tài sản bằng các hình thức nêu trên. Tài liệu điều tra ban đầu xác định nguồn gốc làm phát tán, lây lan mã độc được xuất phát từ Việt Nam do một nhóm đối tượng có tổ chức thực hiện.
Trước tình hình đó, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tối cao và lãnh đạo Bộ Công an; Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 2) VKSND tỉnh đã phối hợp với các đơn vị của Cục An ninh mạng Bộ Công an và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thiết lập chuyên án để điều tra, triệt phá nhóm tội phạm này.

P8

Giám đốc Công an tỉnh Nam Định trao khen thưởng
cho các tập thể có thành tích xuất sắc thực hiện chuyên án.

Ngày 15/4/2024, Phòng 2 VKSND tỉnh Nam Định đã phối hợp cùng các đơn vị của Cục An ninh mạng Bộ Công an và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đồng loạt tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của 20 đối tượng trên địa bàn tỉnh Nam Định, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; thu giữ nhiều máy tính sử dụng vào việc thực hiện hành vi phạm tội.

P8

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định
trao khen thưởng cho Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Cầm đầu nhóm tội phạm là Đặng Đình Sơn, sinh năm 1993, trú tại: Phường La Khê, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội; Phan Văn Bính, sinh năm 1987, trú tại: Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh; Đỗ Văn Chính, sinh năm 1989, trú tại: Huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn gắn mã độc đính kèm vào đường Link trong các bài quảng cáo nhằm thu hút người dùng tải về máy tính và cài đặt; sau khi cài đặt, mã độc này sẽ đánh cắp thông tin tài khoản Facebook của người dùng. Tính đến ngày bị bắt, các đối tượng đã chiếm quyền quản trị khoảng 25.000 tài khoản Facebook Business Manager có giá trị cao của cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng. Ngày 24/4/2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với 20 đối tượng về tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” quy định tại Điều 289 BLHS 2015 và tội “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho…phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật” quy định tại Điều 285 BLHS; các quyết định trên đã được VKSND tỉnh Nam Định phê chuẩn.

P8

Đồng chí Nguyễn Văn Hậu,Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định
tặng Giấy khen cho tập thể Phòng 2 VKSND tỉnh

Đây là thành tích đặc biệt xuất sắc của Cục An ninh mạng, Phòng CSĐT Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nam Định và Phòng 2 VKSND tỉnh Nam Định trong công tác bảo vệ an ninh mạng, bảo vệ dữ liệu cá nhân và đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao; phản ánh sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các cơ quan tố tụng ở cả trung ương và địa phương... góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 07/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo VKSND tối cao về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên không gian mạng. Ngày 25/4/2024, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen và Quyết định khen thưởng đối với đối với Cục An ninh mạng, Phòng CSĐT phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nam Định và Phòng 2 VKSND tỉnh Nam Định. Sáng ngày 06/5/2024, Công an tỉnh Nam Định đã tổ chức công bố Thư khen và Quyết định về việc khen thưởng của Bộ trưởng Bộ Công an.

P8

Đồng chí Nguyễn Văn Hậu,Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định
tặng Giấy khen cho các cá nhân của Phòng 2 VKSND tỉnh

Để kịp thời ghi nhận và biểu dương thành tích của tập thể và cá nhân, cùng ngày 06/5/2024, Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định đã Quyết định tặng “Giấy khen” cho tập thể Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 2) VKSND tỉnh Nam Định và 03 cá nhân do có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp với các đơn vị của Cục A05 Bộ Công an, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định giải quyết chuyên án nêu trên.


Văn phòng, Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định

Bac Ho dayPhuong_chamXay_dungNDBVLVNCNTTXay_dungCDSTL

VB

     
     
     

Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
Trụ sở : Số 04 - Hà Huy Tập - Thành phố Nam Định; Điện thoại : 0228.3849429
Giấy phép số 01/GP-TTĐT-STTTT ngày 18/5/2023 của Sở TT&TT tỉnh Nam Định
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định thiết kế và giữ bản quyền.