Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định lập thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng  và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định khen thưởng

 

<Ngày đăng: 02/7/2024>

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự trong lĩnh vực trật tự xã hội, VKSND tỉnh Nam Định nhận thấy: Tội phạm mua bán người trong thời gian vừa qua diễn biến phức tạp, các hành vi thực hiện tội phạm hết sức tinh vi. Các đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook, telegram, tiktok… đưa ra các thông tin gian dối, đánh vào tâm lý của những người không có công ăn việc làm, có nhu cầu tìm việc làm, các đối tượng đã mời gọi họ đi lao động ở trong nước và nước ngoài với công việc nhẹ và mức lương cao, việc chi phí đi lại sẽ được chủ sử dụng chi trả; bên cạnh lời mời gọi hấp dẫn, đối tượng mua bán còn cung cấp tiền cho các đối tượng tuyển mộ để làm các thủ tục cần thiết và thuê phương tiện đưa những người lao động này theo chỉ dẫn để bàn giao cho đối tượng mua. Sau khi đưa những người này sang nước ngoài thì đối tượng mua người sẽ thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân của người lao động, ép họ phải làm những công việc không đúng như đã hứa hẹn như: Bắt họ phải làm những công việc lừa đảo trên không gian mạng, ép chỉ tiêu lừa đảo, ép thời gian làm việc từ 12 đến 20 giờ, nếu không đạt chỉ tiêu thì sẽ bị tra tấn đánh đập.

Đầu tháng 4/2024, VKSND tỉnh Nam Định được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh trao đổi thông tin về hoạt động của đường dây tội phạm mua bán người từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đi Thái Lan, sau đó xuất cảnh trái phép sang Myanmar nhằm cưỡng bức lao động. Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đề nghị VKSND tỉnh nghiên cứu, tư vấn về các quy định pháp luật, phối hợp đánh giá tài liệu, chứng cứ liên quan đến tội phạm và đối tượng phạm tội, để lập án truy xét, đấu tranh, bắt giữ, xử lý trước pháp luật đối với các đối tượng trong đường dây tội phạm mua bán người.

P8

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thiện, Phó Tư lệnh Bộ đội biên phòng Bộ Quốc phòn
 trao tặng Bằng khen của Tư lệnh BĐBP cho các các tập thể, cá nhân có thành tích
xuất sắc trong thực hiện chuyên án NĐ-524 “Mua bán người”

Trước thông tin tình hình và đề nghị của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo giao Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 02) trực tiếp nghiên cứu, đánh giá thông tin, tài liệu về hoạt động của đường dây mua bán người xuyên quốc gia. Căn cứ tài liệu đã thu thập được, Phòng 2 VKSND tỉnh đã phối hợp với Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thống nhất đánh giá nhận định hành vi tuyển mộ, chuyển giao người, đưa ra nước ngoài để cưỡng bức lao động có đủ yếu tố cấu thành tội “Mua bán người”. Do vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quyết định xác lập Chuyên án NĐ-524 “Mua bán người”; ngày 28/5/2024, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Nam Định đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Mua bán người" quy định tại khoản 3 Điều 150 Bộ luật Hình sự để điều tra theo quy định.

P8

Đồng chí Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo 138 tỉnh Nam Định
trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc
 trong thực hiện chuyên án NĐ-524 “Mua bán người”

Ngày 30/5/2024, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp theo Điều 110 Bộ luật TTHS đối với Nguyễn Thị Hằng, sinh ngày 01/01/1980, trú tại: Xã Hà Hải, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa về hành vi "Mua bán người", lệnh trên đã được VKSND tỉnh Nam Định phê chuẩn; đồng thời, VKSND tỉnh đã cử Kiểm sát viên phối hợp đấu tranh với Nguyễn Thị Hằng và các đối tượng liên quan. Bước đầu đã xác định: Nguyễn Thị Hằng đã cấu kết với một số người ở các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, dùng thủ đoạn lừa gạt, hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao", qua đó đã tuyển mộ, vận chuyển, chuyển giao 07 người từ Việt Nam qua Thái Lan, rồi xuất cảnh trái phép sang Myanmar nhằm mục đích cưỡng bức lao động, hưởng lợi bất chính số tiền 10.000.000 đồng. Trong số 07 người có 02 người ở tỉnh Nam Định, 04 người ở tỉnh Thanh Hóa, 01 người ở tỉnh Hòa Bình; 04 người đã được giải cứu về nước và làm đơn tố giác hành vi mua bán người của Nguyễn Thị Hằng. Xét vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định nên Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đề nghị VKSND tỉnh chuyển án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền. Hiện, vụ án đang được VKSND tỉnh Nam Định thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là thành tích xuất sắc của Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Nam Định, VKSND tỉnh Nam Định và các cơ quan liên quan. Ngày 18/6/2024, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Bộ Quốc Phòng đã tổ chức trao tặng Bằng khen cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nam Định, VKSND tỉnh Nam Định và đồng chí Trần Xuân Hoàn, Trưởng phòng 2 VKSND tỉnh Nam Định. Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã tặng Bằng khen cho Phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy BĐBP, Phòng 2 VKSND tỉnh Nam Định và PC02 Công an tỉnh Nam Định vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người.

 

Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định

 

 

Bac Ho dayPhuong_chamXay_dungNDBVLVNCNTTXay_dungCDSTL

VB

     
     
     

Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
Trụ sở : Số 04 - Hà Huy Tập - Thành phố Nam Định; Điện thoại : 0228.3849429
Giấy phép số 01/GP-TTĐT-STTTT ngày 18/5/2023 của Sở TT&TT tỉnh Nam Định
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định thiết kế và giữ bản quyền.