VKSND huyện Nghĩa Hưng phối hợp với TAND huyện tổ chức 02 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao về “ Công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật”, Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022; ngày 19/9/2022, VKSND huyện Nghĩa Hưng đã phối hợp với TAND huyện tổ chức 02 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án kinh doanh thương mại. 02 vụ này đều có nguyên đơn là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), địa chỉ: Số nhà 194, Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật: Ông Phan Đức Tú, chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam. Người đại diện theo ủy quyền: Ông Vũ Đức Thanh, chức vụ: Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Thành Nam. Người đại diện theo ủy quyền lại: Bà Trương Thị Thu Hà, chức vụ: Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Thành Nam. Phiên tòa thứ nhất bị đơn là ông Lại Văn Đạo, sinh năm 1979, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: Bà Phạm Thị Hà, sinh năm 1979. Phiên tòa thứ hai, bị đơn là ông Trần Văn Thông, sinh năm 1970; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan bà Phạm Thị Luyến, sinh năm 1974. Các bị đơn và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đều có địa chỉ ở Đội 7, HTX Nam Hải, Nghĩa Hải, Nghĩa Hưng, Nam Định. Đây là 02 vụ án kinh doanh thương mại có tính chất điển hình và có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây.

Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm:

Nguyên đơn Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – Bị đơn Lại Văn Đạo

Phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm:

Nguyên đơn Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) – Bị đơn Trần Văn Thông

Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo VKSND huyện, các Kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên VKSND huyện Nghĩa Hưng.

Trực tiếp tiến hành tố tụng, kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Phạm Văn Ngọc – Viện trưởng và đồng chí Nguyễn Mạnh Tới - Phó Viện trưởng VKSND huyện. Tại phiên tòa, các đồng chí Kiểm sát viên đã nêu cao vai trò của Viện kiểm sát thông qua việc kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng; đã chủ động, tích cực đặt ra những câu hỏi đối với đương sự một cách toàn diện, rõ ràng, dễ hiểu, không bị trùng lặp để làm rõ các tình tiết của vụ án; đề nghị việc giải quyết vụ án có căn cứ và đúng pháp luật. Bài phát biểu của Kiểm sát viên đã bám sát vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, phù hợp với kết quả nghiên cứu hồ sơ vụ án và quá trình xét xử tại phiên tòa. Ngoài ra, Kiểm sát viên còn giải thích cho bị đơn biết việc Chính phủ ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 07/7/2014 với cơ chế hỗ trợ tương đối toàn diện để phát triển ngành thủy sản nói chung, đặc biệt hỗ trợ đóng mới tàu cá công suất lớn, có khả năng hoạt động khai thác xa bờ dài ngày với trang thiết bị công nghệ hiện đại để nhằm mục đích xây dựng một đội tàu đánh bắt xa bờ hiện đại, vừa phát triển kinh tế biển, vừa khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Đồng chí Phạm Văn Ngọc – Kiểm sát viên trung cấp, Viện trưởng VKSND huyện thực hiện phiên tòa dân sự xét xử rút kinh nghiệm

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tới – Kiểm sát viên sơ cấp, Phó Viện trưởng VKSND huyện thực hiện phiên tòa dân sự xét xử rút kinh nghiệm

Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên tại 02 phiên tòa, Hội đồng xét xử đều tuyên: Chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn và buộc bị đơn phải có nghĩa vụ trả nợ theo quy định.

Đồng chí Phạm Văn Ngọc - Viện trưởng VKSND huyện chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa,đồng chí Phạm Văn Ngọc – Viện trưởng VKSND huyện Nghĩa Hưng đã chủ trì phiên họp rút kinh nghiệm. Trên tinh thần dân chủ, các đồng chí Kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên đã thẳng thắn đóng góp ý kiến những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Đồng chí Viện trưởng kết luận: Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp cho các kiểm sát viên, kiểm tra viên… đơn vị nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự; đồng thời hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra theo quy định của Ngành.

 

Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Hưng

 

 

Bac Ho dayPhuong_chamXay_dungBac
     
     
     

Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
Trụ sở : Số 04 - Hà Huy Tập - Thành phố Nam Định; Điện thoại : 0228.3849429
Người chịu trách nhiệm : Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định thiết kế và giữ bản quyền.