Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn xây dựng Sơ đồ tư duy
để nghiên cứu, báo cáo các vấn đề cần giải quyết trong vụ án hình sự

Căn cứ Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành KSND; Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/12/2022 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành KSND năm 2023; Công văn số 4125/VKSTC-V2 ngày 28/10/2022 của Vụ 2 VKSND tối cao về hướng dẫn xây dựng Sơ đồ tư duy báo cáo, đề xuất đường lối giải quyết vụ án; thực hiện Kế hoạch công tác số 84/KH-VKS ngày 19/12/2022 của VKSND tỉnh Nam Định; ngày 20/4/2023, VKSND tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn xây dựng Sơ đồ tư duy để nghiên cứu, báo cáo các vấn đề cần giải quyết trong vụ án hình sự bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu VKSND tỉnh đến 10 VKSND cấp huyện.

AKhiemĐồng chí Phùng Đức Khiêm, Phó Vụ trưởng Vụ 2 VKSND tối cao phát biểu tại Hội nghị


Tham dự, chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt nội dung tại Hội nghị có đồng chí Phùng Đức Khiêm, Phó Vụ trưởng Vụ 2 VKSND tối cao và các đồng chí trong Đoàn công tác của Vụ 2 VKSND tối cao. Tại điểm cầu VKSND tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh; các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Phòng và tương đương; các KSV trung cấp, KSV sơ cấp, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ VKSND cấp tỉnh và đại diện 10 VKSND cấp huyện. Tại điểm cầu 10 VKSND cấp huyện có tập thể Lãnh đạo và toàn thể công chức nghiệp vụ của đơn vị.
Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giải quyết các vụ án hình sự nói chung và báo cáo án hình sự nói riêng đã được hai cấp VKSND tỉnh tiến hành trong nhiều năm gần đây và ở các mức độ khác nhau, tuy nhiên tính khoa học, hiện đại và tiện dụng còn ở mức độ hạn chế. Vì vậy, Hội nghị tập huấn lần này càng trở nên cần thiết và có ý nghĩa đối với hai cấp kiểm sát tỉnh Nam Định.

PVTAHoanĐồng chí Trần Quốc Hoàn, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Nguyễn Công Cường, Báo cáo viên của Vụ 2 VKSND tối cao đã trực tiếp truyền đạt, hướng dẫn kỹ năng xây dựng sơ đồ tư duy và ứng dụng sơ đồ tư duy vào việc báo cáo án với các nội dung, như: Khái quát chung về sơ đồ tư duy; những lợi ích khi sử dụng phần mềm sơ đồ tư duy; các công cụ xây dựng sơ đồ tư duy; hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy các vụ án; thao tác xuất file để trình chiếu sơ đồ tư duy, hướng dẫn thao tác chèn hình ảnh, video clip trên sơ đồ tư duy; kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng và sử dụng sơ đồ tư duy trong giải quyết vụ án hình sự và báo cáo án với lãnh đạo Viện.... Trong đó, có nội dung được thiết kế đan xen với hoạt động thực hành, giúp cho các đại biểu có thể trực tiếp áp dụng kỹ năng xây dựng sơ đồ tư duy, kỹ năng sử dụng các công cụ để thiết kế sơ đồ tư duy gắn với các tình huống vụ án, vụ việc cụ thể.

ToanCanhCác đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu VKSND tỉnh Nam Định

Thay mặt lãnh đạo VKSND tỉnh Nam Định, đồng chí Trần Quốc Hoàn, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu nhấn mạnh mục đích, yêu cầu, tầm quan trọng và ý nghĩa của Hội nghị tập huấn. Đồng chí yêu cầu các đại biểu phải tích cực học tập, trao đổi để hiểu, nắm bắt, vận dụng linh hoạt, hiệu quả những nội dung được tập huấn vào việc ứng dụng sơ đồ tư duy trong việc báo cáo án thời gian tới. Trong năm 2023, phấn đấu mỗi Kiểm sát viên ít nhất phải thực hiện việc báo cáo án bằng sơ đồ tư duy một vụ án hình sự. Đây là tiền đề để tiến tới ứng dụng Sơ đồ tư duy vào các lĩnh vực nghiệp vụ khác qua đó hoàn thành mục tiêu đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin và thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành KSND tỉnh. Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tỉnh cũng đã cảm ơn tập thể lãnh đạo Vụ 2 VKSND tối cao và các đồng chí trong Đoàn công tác, đặc biệt là đồng chí Báo cáo viên đã trực tiếp truyền đạt, hướng dẫn các nội dung của việc xây dựng Sơ đồ tư duy để nghiên cứu, báo cáo các vấn đề cần giải quyết trong vụ án hình sự.


Phòng 2 và Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định

Bac Ho dayPhuong_chamXay_dungBac
     
     
     

Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
Trụ sở : Số 04 - Hà Huy Tập - Thành phố Nam Định; Điện thoại : 0228.3849429
Người chịu trách nhiệm : Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định thiết kế và giữ bản quyền.