Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Thông tư
liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTP ngày 01/6/2020

Ngày 12/6/2023, tại trụ sở VKSND tỉnh Nam Định, Viện KSND tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTP ngày 01/6/2020 quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật TTHS về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ (sau đây gọi tắt là TTLT số 01) trên địa bàn tỉnh Nam Định. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Quốc Việt, Trần Mạnh Đông - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; đồng chí Chu Văn Phú, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh; đồng chí Lê Hoài Nam, Phó Chánh án TAND tỉnh. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Cục THA dân sự tỉnh; Cục Kiểm lâm tỉnh; lãnh đạo các phòng THQCT, kiểm sát giải quyết án hình sự, Chánh Thanh tra, Viện trưởng VKSND cấp huyện thuộc VKSND hai cấp tỉnh; lãnh đạo các Phòng CSĐT thuộc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an các huyện và thành phố; đại diện Toà hình sự TAND tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định.

A1

Đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định
phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Ngô Thanh Sơn, Trưởng phòng 1 VKSND tỉnh Nam Định đã trình bày Báo cáo kết quả sơ kết 03 năm thực hiện TTLT số 01. Theo đó, ngay sau khi TTLT số 01 có hiệu lực, các Cơ quan tiến hành tố tụng (THTT) tỉnh Nam Định đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đến các Phòng nghiệp vụ và các Cơ quan THTT cấp huyện; giải đáp các khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn các đơn vị rà soát hồ sơ, quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, thường xuyên đôn đốc việc thực hiện; các đơn vị đầu mối của các Ngành đã tích cực rà soát, đối chiếu, tập hợp, nghiên cứu hồ sơ để giải quyết kịp thời; đánh giá được thực trạng hồ sơ vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, phát hiện những tồn tại, từ đó có giải pháp quản lý cũng như khắc phục, xử lý kịp thời, đúng quy định. Qua 03 năm thực hiện TTLT số 01 đã giải quyết nhiều hồ sơ vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, truy tìm được nhiều hồ sơ thất lạc; nhiều vụ án, vụ việc hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã được đình chỉ theo đúng quy định, góp phần làm giảm đáng kể số vụ án, vụ việc tồn đọng trên địa bàn. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân trong quá trình thực hiện để các Ngành khắc phục trong thời gian tới.

A2

Đồng chí Chu Văn Phú, Phó Giám đốc
 Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Các tham luận tại Hội nghị nêu rõ: Qua gần 03 năm triển khai thực hiện TTLT số 01, các Cơ quan THTT tỉnh Nam Định đã đánh giá đúng thực trạng việc quản lý giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, phát hiện những tồn tại trong thời gian trước, từ đó có giải pháp quản lý, khắc phục, xử lý kịp thời, đúng quy định; việc lập hồ sơ các vụ án, vụ việc thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, 100% hồ sơ các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ mới phát sinh được thiết lập đúng trình tự, thủ tục. Công tác quản lý đối với các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ ngày càng khoa học, nề nếp, tạo thuận lợi cho việc theo dõi, giải quyết. Cùng với đó, việc rà soát, kiểm tra các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ được VKSND và Cơ quan CSĐT cùng cấp phối hợp thực hiện thường xuyên, liên tục, định kỳ hàng tháng nên khi vụ án, vụ việc có đủ căn cứ phục hồi thì Cơ quan CSĐT và VKSND cùng cấp đã kịp thời trao đổi, thống nhất giải quyết theo đúng quy định.

A3

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Việt, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh thay mặt lãnh đạo các Cơ quan THTT tỉnh đánh giá cao các ý kiến tham luận của các Ngành; tiếp thu các kiến nghị, đề xuất và đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ của Liên ngành hai cấp phải thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, các Cơ quan THTT tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của TTLT số 01; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ. Phối hợp rà soát, nắm chắc số lượng vụ án, vụ việc đang quản lý đồng thời kiểm tra, đánh giá lý do, căn cứ pháp lý của việc tạm đình chỉ; phân công điều tra viên, kiểm sát viên thực hiện các hoạt động kiểm tra, xác minh, điều tra giải quyết lý do tạm đình chỉ, ra Quyết định phục hồi ngay khi có căn cứ. Nâng cao trách nhiệm trong việc lưu trữ, bảo quản hệ thống sổ sách, hồ sơ đảm bảo đầy đủ các tài liệu tố tụng, các tài liệu chứng cứ; thường xuyên kiểm tra, tự kiểm tra, ra Quyết định đình chỉ đối với các vụ việc, vụ án hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; kiên quyết không để xảy ra việc tạm đình chỉ không có căn cứ hoặc không ra Quyết định phục hồi khi không còn lý do tạm đình chỉ. Chú trọng phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong công tác này đồng thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc để kiến nghị Liên ngành Trung ương có hướng dẫn nhằm quản lý tốt và giải quyết kịp thời các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ góp phần ổn định trật tự xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh./.

Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định

Bac Ho dayPhuong_chamXay_dungBac
     
     
     

Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
Trụ sở : Số 04 - Hà Huy Tập - Thành phố Nam Định; Điện thoại : 0228.3849429
Giấy phép số 01/GP-TTĐT-STTTT ngày 18/5/2023 của Sở TT&TT tỉnh Nam Định
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định thiết kế và giữ bản quyền.