VKSND tỉnh Nam Định phối hợp với Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức
“Phiên toà giả định” tuyên truyền pháp luật phòng chống bạo lực học đường

Thực hiện Kế hoạch số 02-KHPH/TĐNĐ-VKSNĐ ngày 24/12/2021 giữa VKSND tỉnh và Tỉnh đoàn Nam Định về việc phối hợp tổ chức các hoạt động về công tác phổ biến kiến thức pháp luật trong Đoàn viên thanh niên, Học sinh sinh viên giai đoạn 2021-2025; ngày 17/5/2023, tại Trường THPT Nguyễn Trường Thuý, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, VKSND tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức “Phiên tòa giả định” nhằm tuyên truyền pháp luật phòng chống bạo lực học đường trong học sinh. Đến dự và chỉ đạo chương trình có các các đồng chí Trần Đăng Việt - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, Nguyễn Vũ Chiên - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phạm Minh Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Xuân Trường; đại biểu Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định; đại biểu Huyện đoàn Xuân Trường, Ban Giám hiệu và hơn 600 học sinh trường THPT Nguyễn Trường Thuý tham dự.
“Phiên tòa giả định” được tổ chức tại Trường THPT Nguyễn Trường Thuý bằng hình thức sân khấu hóa, dàn dựng dựa trên một tình huống có thật. Vào khoảng 18 giờ ngày 10/02/2023, tại quán ốc của anh Nguyễn Văn T, xã NT, huyện NT; cho rằng Đinh Quốc A trêu bạn gái của mình, Nguyễn Hữu D đã bất ngờ dùng dao gấp mang sẵn trong người đâm vào mạn sườn phải của anh Đinh Quốc A. Sau đó, D tiếp tục hành hung anh A một cách manh động. Hậu quả, anh Đinh Quốc A bị thương tích tỉ lệ 35%. Nguyễn Hữu D bị VKSND tỉnh N truy tố, Toà án đưa ra xét xử về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS.
Phiên tòa được VKSND tỉnh phối hợp với các đơn vị đầu tư kỹ lưỡng, công phu từ nội dung đến các tình tiết, diễn biến tại phiên tòa; các nhân vật trong phiên tòa đều do các Đoàn viên của Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cơ quan VKSND tỉnh Nam Định vào vai. Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, bằng cách truyền đạt cũng như các tình tiết trong vụ án đã gây ấn tượng mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm của giáo viên, học sinh và mọi người tham dự. Kết thúc phiên tòa, các Kiểm sát viên VKSND tỉnh Nam Định đã giao lưu và trả lời các câu hỏi giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về những hành vi vi phạm có thể bị xử lý theo pháp luật.
“Phiên tòa giả định” mang tính trực quan sinh động, giúp các em học sinh tiếp thu pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ. Thông qua “Phiên tòa giả định”, các em học sinh có điều kiện tiếp cận thực tiễn pháp luật thông qua các tình huống vi phạm pháp luật đã được xét xử, từ đó nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần giúp các em học sinh từng bước hình thành chuẩn mực ứng xử phù hợp, nhận thức được những hành động của mình để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Chương trình được tổ chức không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền pháp luật mà còn góp phần giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người khác, tôn trọng nhân phẩm, thân thể của bản thân cũng như của bạn bè và những người khác ngoài xã hội. Đồng thời, cổ vũ những thói quen tốt, hành động đẹp trong học đường, góp phần giáo dục thế hệ trẻ chấp hành nghiêm những quy định của Nhà nước, trở thành công dân có ích cho xã hội.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI PHIÊN TOÀ GIẢ ĐỊNH

pt1

Ông Trần Đăng Việt, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định
phát biểu tại chương trình


pt2Ông Phạm Vũ Chiên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nam Định
chia sẻ nội dung tại chương trình

pt3

Hội đồng xét xử

pt4

Quang cảnh phiên tòa

Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định

Bac Ho dayPhuong_chamXay_dungBac
     
     
     

Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định
Trụ sở : Số 04 - Hà Huy Tập - Thành phố Nam Định; Điện thoại : 0228.3849429
Giấy phép số 01/GP-TTĐT-STTTT ngày 18/5/2023 của Sở TT&TT tỉnh Nam Định
© Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định thiết kế và giữ bản quyền.